Cùng với quá trình đô thị hóa và sự gia tăng dân số, nguồn nước sạch cho người dân sử dụng ngày càng khan hiếm và thiếu hụt. Sự ô nhiễm môi trường nước đặc biệt là nước ngầm-nguồn nước cung cấp chính đang là vấn đề rất được chú trọng và quan tâm hiện nay.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, nước ngầm được sử dụng khá nhiều.Tuy nhiên hiện nay, lượng và chất lượng nguồn nước này đang ngày càng suy giảm do tác động của biến đổi khí hậu cũng như các hoạt động khai thác và sử dụng của con người.

images354777_bd2

Hệ thống cấp nước sạch không đủ nên số lượng giếng tự khai thác và sử dụng ngày càng có xu hướng gia tăng

Theo thống kê, hiện vẫn còn rất nhiều khu vực chưa có nước sạch. Riêng quận Thủ Đức có >4.200 hộ dân chưa có nước sạch để sử dụng, họ chủ yếu dùng nước giếng khoan tự khai thác. Chỉ có 2/104 mẫu nước mang đi xét nghiệm đạt tiêu chuẩn vệ sinh hay tại quận Bình Tân, chỉ có 13/224 mẫu nước lấy từ các giếng khoan xét nghiệm đạt tiêu chuẩn vệ sinh.

Nguồn nước này có đặc điểm: nhiễm sắt cao, pH không đạt, có màu-mùi tanh, ảnh hưởng đến cảm quan, sinh hoạt cũng như sức khỏe của con người.

khoangienghanoi1

Khai thác giếng tại 1 hộ dân ở tp Hồ Chí Minh

Nước ngầm tự khai thác và sử dụng thường chỉ được xử lý thô đơn giản như làm thoáng và lọc thô (chỉ loại bỏ được 1 phần màu-mùi, sắt, mangan, cặn), không loại bỏ được hết các kim loại nặng và một số chất có hại khác cho cơ thể, vì vậy nếu sử dụng cho sinh hoạt như tắm giặt thì có thể, nhưng không nên sử dụng để ăn uống và nấu nướng.

Đặc biệt, Amoni trong nước có thể chuyển hóa thành nitrit, nitrat sau thời gian dài tích tụ do sử dụng có thể gây ung thư, giảm khả năng trao đổi oxy trong cơ thể.

nuoc-7-1437922342134

Ông Trần Văn Hòa (ấp 1, xã Nhi Bình, huyện Hóc Môn) sử dụng nước ô nhiễm từ nhiều năm nay.

Nhìn chung, chất lượng nước ngầm tại thành phố Hồ Chí Minh hiện nay không đảm bảo. Số hộ dân chưa có nước sạch còn cao, người dân tự khai thác và xử lý nước giếng để sử dụng còn nhiều, do đó, tình trạng gia đình đang phải sử dụng nước ô nhiễm (do chất lượng nước ngầm không đạt yêu cầu) còn nhiều. Yêu cầu cấp thiết đặt ra là phải có giải pháp trực tiếp và cụ thể để cải thiện chất lượng nước ngầm tại TP Hồ Chí Minh nói riêng và cả đất nước nói chung.

Giải pháp cho chất lượng nước ngầm tại thành phố Hồ Chí Minh
– Quy hoạch khu vực khai thác, vùng được khai thác và thành lập bản đồ phân vùng cấm,vùng hạn chế xây dựng các công trình khai thác nước ngầm tại các quận, huyện, thành phố, giảm thiểu giếng khai thác riêng lẻ.
– Nâng cấp và mở rộng hệ thông cấp nước thành phố, cải thiện các công trình cấp nước cũ để mọi hộ gia đình đều có nước sạch để sử dụng, tránh tình trạng không có nước sạch nên phải tự khai thác, tự xử lý nước để dùng.
– Xử lý các chất ô nhiễm, các chỉ tiêu ô nhiễm. Kiểm soát lưu lượng cũng như chất lượng nước nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng đồng thời khuyến khích sử dụng tiết kiệm nước, bảo vệ tài nguyên nước.
– Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm khác các trường hợp vi phạm trong khai thác, sử dụng và bảo vệ nguồn nước ngầm thành phố…

Đối với các hộ gia đình riêng lẻ, để đảm bảo có được nguồn nước an toàn và vệ sinh nhất sử dụng trong sinh hoạt và ăn uống hàng ngày mỗi hộ nên trang bị một máy lọc nước chất lượng tốt, có khả năng lọc sạch vi khuẩn, asen, các tác nhân gây hại cho sức khỏe mà vẫn giữ được khoáng chất cần thiết cho cơ thể như các dòng máy lọc nước Nano Geyser hoặc các dòng máy lọc nước tích hợp RO-Nano để đảm bảo cho sức khỏe của cả gia đình trước tình trạng nguồn nước ngày càng ô nhiễm trầm trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *