Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM xác định chỉ có 45 trong số 1.400 mẫu nước sinh hoạt tại các quận huyện ngoại ô đạt chất lượng.
Mục đích của việc xét nghiệm nhằm khảo sát chất lượng của nguồn nước, đánh giá tác động đến sức khỏe người dân. Mẫu nước sinh hoạt (chủ yếu là nước giếng) tại các khu dân cư chưa có nước sạch hoặc có nguy cơ ô nhiễm của quận 12, Thủ Đức, Bình Tân, Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè.

Trong số 1.400 mẫu nước xét nghiệm chỉ có 45 mẫu đạt các tiêu chuẩn hóa lý và vi sinh, chiếm 3,21%; số còn lại không đạt chất lượng về màu sắc, mùi vị, độ đục, pH, hàm lượng amoni, hàm lượng sắt, chỉ số pecmanganat, asen, khuẩn E.coli.

nuoc-9304-1422066586

Mẫu nước sinh hoạt nhiễm bẩn chủ yếu được lấy từ các giếng khoan, giếng đào tại các hộ vùng ven.

Theo đại diện Y tế dự phòng thành phố, nguyên nhân khiến nhiều mẫu nước chưa đạt chất lượng là do mạng lưới cung cấp nước sinh hoạt của thủy cục chưa đến được các vùng ngoại thành, người dân phải dùng nước giếng đào, giếng khoan. Trong khi đó, chất thải từ sản xuất, sinh hoạt đã làm ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước ngầm.

Phân tích các thành phần gây bẩn nguồn nước sinh hoạt, các bác sĩ cho biết, asen là chất độc có thể gây ung thư da và ung thư phổi. Nguyên nhân để nước có asen là do nhiễm nước thải công nghiệp hoặc các loại thuốc trừ sâu. Ngoài asen, khuẩn E.coli trong nước sinh hoạt còn gây tiêu chảy cấp.

Năm 2014, ổ tiêu chảy cấp đã xuất hiện tại xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, khiến nhiều người phải nhập viện và một trẻ tử vong. Khảo sát nguồn nước tại địa phương này, ngành y tế khẳng định nguyên nhân tạo nên ổ bệnh là do nước sinh hoạt kém chất lượng và ý thức của người dân không cao.

Cụ thể, tại khu vực này, người dân dùng luôn nước ao hồ để rửa thức ăn trong khi nguồn nước này bị nhiễm bẩn bởi rác và nguồn thải từ các nhà vệ sinh được dựng trên ao hồ.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe với các hộ dân khu vực vùng ven Sài Gòn, giải pháp cấp thiết được đề ra là mỗi hộ gia đình nên sử dụng một máy lọc nước có chất lượng tốt để thanh lọc và cung cấp nguồn nước sạch dùng cho ăn uống sinh hoạt hàng ngày, phòng chống bệnh tật gây nên từ nguồn nước ô nhiễm.

Đặc biệt với máy lọc nước Geyser Prestige PM , mọi vấn đề về nước sinh hoạt của gia đình bạn sẽ được giải quyết nhanh chóng với khả năng xử lý  và làm sạch mọi vi khuẩn, tạp chất gây hại, asen, kim loại nặng và mọi vấn đề ô nhiễm khác, trả lại nguồn nước sạch và tuyệt đối an toàn với sức khỏe.

Mọi chi tiết về sản phẩm vui lòng xem tại đây.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *