Một số nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, Clo và hơi nước chứa Clo có liên quan tới một số bệnh như hen suyễn, làm rối loạn chức năng gan, thậm chí làm đình trị và suy yếu khả năng miễn dịch.

Clo là hóa chất khử trùng chủ yếu sử dụng trong hệ thống cung cấp nước cộng đồng cỡ nhỏ ở nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Không thể phủ nhận những lợi ích của phương pháp này mang lại đó là hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí. Khi để lại một lượng Clo dư sau khử trùng sẽ có tác dụng ngăn ngừa sự tái nhiễm của một số vi khuẩn trong quá trình phân phối, vận chuyển cũng như trữ nước tại nhà. Tuy nhiên, nếu hàm lượng Clo dư trong nước cao, vượt quá tiêu chuẩn (0,5mg/l) sẽ gây ra những tác hại không hề nhỏ cho sức khỏe con người.

Tác hại của Clo dư trong nước

Để hiểu tại sao quá trình xử lý nước dùng clo lại gây ra các hậu quả tổn hại cho sức khỏe, chúng ta phải hiểu được bản chất phản ứng hóa học trong quá trình đó: Khi dùng trong xử lý nước, dưới môi trường áp suất cao và làm lạnh, Clo được chuyển hóa ở dạng lỏng, sau đó mới đưa vào nước làm chất diệt khuẩn. Clo ở dạng lỏng kết hợp với các hợp chất hữu cơ, các phụ phẩm diệt khuẩn mới được hình thành, và những phụ phẩm này độc hại gấp nghìn lần so với Clo.

Chloroform và Trihalomethanes là hai trong số phụ phẩm chiếm tỉ lệ cao được sinh ra trong quá trình tương tác giữa Clo với các hơp chất hữu cơ trong nước. Tạp chí Occupational and Environmental Medicine (Hoa Kỳ) cho biết đây là những hợp chất được xếp vào nhóm các chất gây ung thư nhóm B đồng thời có khả năng gây dị tật đối với trẻ sơ sinh, làm gia tăng nguy cơ mắc phải bệnh về tim mạch, hô hấp….. Một số nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, Clo và hơi nước chứa Clo có liên quan tới một số bệnh như hen suyễn, làm rối loạn chức năng gan, thậm chí làm đình trị và suy yếu khả năng miễn dịch.

tac-hai-cua-clo-du-thua-trong-nuoc

Tác hại không nhỏ của clo dư tới sức khỏe con người

Thế nhưng, ít ai biết, cơ thể chúng ta phải tiếp xúc với những chất độc này hàng ngày. Ngoài ra khi chúng ta tắm nước nóng, các lỗ chân lông trên cơ thể mở rộng làm cho quá trình hấp thụ Clo cũng như các phụ phẩm từ Clo diễn ra dễ dàng hơn. Nguyên nhân do hơi nước chúng ta hít vào trong quá trình tắm có chứa lượng Clo tập trung và các chất phụ phẩm độc hại của Clo nhiều gấp 20 lần so với lượng các chất độc có chứa trong nước uống chúng ta sử dụng qua nước máy trong 1 tuần. Khi các chất độc hại trên bốc hơi ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ nước, sẽ tạo ra một lượng Chloroform tập trung vào hơi nước trong quá trình tắm.

Tại sao lại như vậy? Khi bạn uống nước có chứa clo, một vài chất độc được gan, thận và hệ thống tiêu hóa lọc bỏ, còn khi bạn hít các chất độc hại này vào cơ thể, các chất độc ngay lập tức được thẩm thấu vào mạch máu thông qua phổi. Bởi vậy, gia đình bạn đang sử dụng hệ thống lọc nước uống thì sao lại không quan tâm đến an toàn trong quá trình tắm?

Cách loại bỏ Clo dư thừa trong nước máy

Có rất nhiều phương pháp loại bỏ Clo dư trong nước. Cách đơn giản đó là phơi nước ở nơi thoáng khí một thời gian để khí Clo bay bớt đi. Tuy nhiên phương pháp này không xử lý được triệt để Clo dư và mất thời gian.

Sớm nhận thấy các mối nguy hại của Clo dư có trong nước, các nhà khoa học đã không ngừng nghiên cứu nhằm tìm ra các biện pháp tốt nhất để loại bỏ và ngăn chặn những tác hại nghiêm trọng mà clo dư trong nước gây ra.  Có rất nhiều giải pháp được các nhà khoa học đưa ra, tuy nhiên giải pháp được nhiều người lựa chọn nhất đó chính là dùng các sản phẩm máy lọc nước công nghệ RO hoặc Nano, giải pháp này tốn ít chi phí nhưng hiệu quả của nó mang lại thì không ai có thể phủ nhận được.

Với nước uống các bạn nên chọn máy lọc nước công nghệ Nano, vì máy lọc nước Nano vửa có khả năng loại bỏ clo, làm sạch nước, khả năng diệt khuẩn tốt nhờ công nghệ diệt khuẩn Nano bạc trong lõi Aragon 4 in 1 mà vẫn giữ lại được những khoáng chất cần thiết cho  cơ thể.

Để tối ưu hơn nữa tác dụng lọc thì chắc chắn chúng ta không thể bỏ qua những dòng máy lọc nước tích hợp 2 công nghệ RO và nano như Geyser RN210, Geyser RN415 và mẫu máy lọc nước tích hợp 2 công nghệ mới nhất là Geyser Prestige PM  với sự kết hợp tuyệt vời giữa công nghệ RO và Nano, cho nước đầu ra gồm 2 loại: nước khoáng chất để uống trực tiếp và nước tinh khiết bạn có thể dùng để nấu ăn.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các dòng sản phẩm của geyser, vui lòng truy cập website geyser.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *