Đã bao giờ bạn để ý nguồn nước sinh hoạt có mùi gì lạ chưa? Bạn cần quan tâm về vấn đề này để có cách xử lý kịp thời nếu không muốn mắc những căn bệnh nguy hiểm.

Nước có mùi lạ như mùi clo, mùi khai, mùi tanh, mùi trứng thối… đều ẩn chứa những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe như bệnh viêm da, thậm chí ung thư. Hiện nay phần lớn nguồn nước dùng trong sinh hoạt của các hộ gia đình ở nông thôn chủ yếu lấy từ nước giếng khoan, nước sông. Còn ở các đô thị lớn, đa phần người dân dùng nước máy do các nhà máy cung cấp nhưng tình trạng có mùi vẫn thường xuyên xảy ra do quá trình xử lý chưa đảm bảo… Mặt khác, trong quá trình dẫn nước về các hộ gia đình, nếu đường ống bị rò rỉ hoặc phân hủy các hợp chất hữu cơ tích tụ lâu ngày chính là nguyên nhân khiến cho nước có mùi lạ, khó ngửi

Nguyên nhân cụ thể dẫn đến các mùi lạ trong nước

Mùi tanh: Do nước chứa nhiều kim loại nặng như sắt, mangan, nhôm, Canxi, Magie. Mặt khác, nước nhiễm sắt cũng thường có màu vàng đục, nâu đỏ hoặc nổi váng vàng trên mặt

m6

Mùi trứng thối: Nguyên nhân phổ biến là do vi khuẩn kỵ khí tồn tại ở nước. Tình trạng này xảy ra khi nước khai thác từ các mạch ngầm. Chúng dễ nhiễm hợp chất hữu cơ có trong lòng đất, dưới tác dụng của vi khuẩn sẽ sinh ra khí H2S hay còn gọi là hidro sunfua. Mặt khác, H2S có thể kết hợp với các kim loại có trong nước tạo thành kết tủa màu đen, làm đen nước.

Mùi mốc: Do các chất rắn bị phân hủy hoàn toàn trong nước chưa được loại bỏ. Hoặc nếu sử dụng nước có lẫn nhiều tạp chất hữu cơ như rong rêu, bạn cũng có thể ngửi được mùi này.

m5

Mùi thuốc tẩy hay còn gọi là mùi clo: Đây là tình trạng phổ biến, thường gặp ở các đô thị. Clo được cho vào nước để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn nhưng nếu các nhà máy lạm dụng chất này sẽ để lại một lượng dư rất lớn.

Mùi xăng dầu, nhựa thông: Mặc dù rất hiếm nhưng không phải là không xảy ra. Nguyên nhân có thể do bồn chứa nhiên liệu bị rò rỉ hay bể chứa nhiên liệu được đặt dưới lòng đất gần nguồn nước, chất thải từ các nhà máy hay bãi rác gây ô nhiễm. Bất cứ khi nào ngửi thấy mùi này thì bạn cần ngưng sử dụng nguồn nước này ngay lập tức.

Mùi khai: Với những mẫu nước nhiễm amoni ở nồng độ cao từ 20mg/l có thể ngửi thấy mùi khai. Do đó, khi ngửi thấy mùi này, nước đã bị ô nhiễm khá nặng. Ngoài cách phát hiện qua mùi, nếu luộc thịt kỹ mà vẫn có màu hồng như không chín thì cũng có thể nước đã bị nhiễm amoni.

Tác hại của nước có mùi lạ với sức khỏe

Nước có mùi không chỉ gây ô nhiễm không khí mà còn ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe. Chúng gây ngứa da, nổi mẩn đỏ khi tắm và tiềm ẩn nhiều hiện tượng khác. Một số bệnh về đường tiêu hóa như tả, lỵ, thương hàn… được chứng minh có liên quan đến nguồn nước ô nhiễm. Mặt khác, dùng nước chứa nhiều clo có thể tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, tim mạch, ung thư bàng quang… Cơ quan nghiên cứu chất lượng môi trường Mỹ cũng chỉ ra rằng, nguy cơ ung thư ở những người uống nước có chứa clo cao hơn 93% so với sản phẩm an toàn.

Việc sử dụng nguồn nước sạch, an toàn từ các thương hiệu máy lọc nước nổi tiếng hiện đang là sự lựa chọn hàng đầu của các hộ gia đình. Với công nghệ hiện đại, máy lọc nước Nano Bio có khả năng loại bỏ tạp chất, thành phần hóa học, ô nhiễm, độc hại, clo, diệt khuẩn, vi sinh,… loại bỏ kim loại nặng như: chì, cadmium, đồng và làm mềm nước, thay đổi cấu trúc khoáng dễ hấp thụ hơn cho cơ thể con người (nằm trong tiêu chuẩn cho phép) phòng tránh các bệnh thiếu canxi, thiếu khoáng, sỏi thận, tắc nghẽn đường ruột, cải thiện vị nước, thức ăn.

chon-mua-may-loc-nuoc-gia-dinh

Máy lọc nước Nano Bio thực sự là sự lựa chọn tốt nhất để giúp bạn giải quyết triệt để vấn đề mùi lạ xuất hiện trong nguồn nước sinh hoạt mà bạn và gia đình đang sử dụng và để đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn. Để biết thêm thông tin chi tiết về các sản phẩm máy lọc nước Geyser, vui lòng truy cập website geyser.vn hoặc gọi đến hotline 0934 327 768 để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *