Trước tình trạng chất lượng nguồn nước ăn uống ngày càng đi xuống, nhu cầu về nguồn nước không chỉ sạch mà còn tốt cho sức khỏe đang ngày một trở thành xu hướng được người dân quan tâm. Nước tốt cho sức khỏe không những là nguồn nước bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng, mà còn mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe trong việc phòng ngừa và hỗ trợ bệnh tật.

Xu thế nước uống tốt cho sức khỏe hiện nay là gì?

Theo thống kê của Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên – Môi trường, trung bình mỗi năm Việt Nam có khoảng 9.000 người tử vong, 200.000 người bị ung thư mà nguyên nhân chủ yếu là sử dụng nguồn nước kém chất lượng không đảm bảo vệ sinh.

Việc sử dụng nguồn nước kém chất lượng là nguyên nhân gây ra hàng loạt các hệ lụy nghiêm trọng nếu như chúng ta không bắt kịp xu thế nước uống tốt cho sức khỏe để thay đổi nguồn nước gia đình mình đang sử dụng.

Trải qua quá trình nghiên cứu và phát triển nguồn nước sinh hoạt gia đình, các nhà khoa học đã tìm ra xu thế nước uống tốt cho sức khỏe chắc chắn sẽ thay đổi tích cực sức khỏe và cuộc sống của bạn.

1. Xu hướng dùng nước máy

Nước máy là nguồn nước đã qua xử lý tại các nhà máy nên có thể sạch hơn so với nước giếng khoan hay nước mưa. Nhưng không phải vì thế mà nó có thể đảm bảo an toàn tuyệt đối để uống trực tiếp, mặc dù bạn đã đun sôi. Nước máy được tạo ra từ hệ thống xử lý thông qua hệ thống lọc với những thiết bị công nghệ hiện đại để có thể cung cấp lượng nước lớn cho các khu đô thị.

Thế nhưng sau khi sử dụng và xét nghiệm thì cho thấy nguồn nước máy chưa hoàn toàn bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng. Hàm lượng clo dư thừa cao khi đưa lên ngửi sẽ có mùi hăng gây ra hiện tượng khó chịu, buồn nôn, làm thay đổi mùi vị của thức ăn, ảnh hưởng đến việc hấp thụ thức ăn của con người. Nước máy có nhiều kim loại nặng như Ca+, Mg+…nước máy đun sôi có cặn trắng và còn khiến các đồ dùng sinh hoạt trong gia đình bị đóng cặn làm cho đồ dùng trong gia đình nhanh bị hư hỏng. Nước máy có màu vàng, có nhiều cặn do đường ống bị gỉ sét, lâu ngày không vệ sinh.


Khi đun sôi lên sẽ làm mất 2/3 khoáng chất trong nước(canxi, magie) và chúng chỉ có tác dụng diệt khuẩn mà không loại bỏ các tác nhân ô nhiễm nguồn nước. Nước đun sôi để nguội sau 2h vi khuẩn có thể thâm nhập trở lại.

Phương án đưa ra: Thường xuyên xét nghiệm nước máy của gia đình tại các trung tâm xét nghiệm. Vệ sinh bình chứa, không đun nước nhiều lần, không để nước đun sôi để nguội qua đêm, bình chứa nên có chức năng kháng khuẩn (bình kháng khuẩn) hoặc sử dụng bộ lọc nước gia đình sử dụng công nghệ lọc Nano để có nguồn nước bảo đảm chất lượng.

2. Sử dụng nước uống còn khoáng

Chính những mối nguy hại từ nguồn nước máy chưa xử lý được khiến cho nhu cầu sử dụng nước còn khoáng của người tiêu dùng gia tăng. Nước còn khoáng chính là nguồn nước đã được lọc sạch nhưng vẫn còn giữ được mùi vị tự nhiên của nước, còn giữ lại những vi khoáng cần thiết cho cơ thể người như Natri, Canxi, Kali, Magie,…việc uống nước còn khoáng mang tới những lợi ích vượt trội trọng việc bảo vệ hệ xương, cơ, giúp răng chắc khỏe, cải thiện hệ miễn dịch, có lợi cho trẻ em, người già và phụ nữ mang thai.

Đây cũng là câu trả lời cho việc nhiều gia đình hiện nay dùng nước mặc dù đã sử dụng thiết bị lọc nước, nhưng khi đun sôi nước vẫn còn cặn trắng và váng.

Nước còn khoáng uống phổ biến hiện nay: Nước khoáng đóng chai, đóng bình, nước sau lọc từ máy lọc nước Nano . Đây là loại nước đáp ứng tiêu chuẩn nước uống trực tiếp mà không cần đun sôi diệt khuẩn (đạt tiêu chuẩn QCVN 06:01-2010/BYT).

Nhiều nước hiện nay sử dụng nước còn khoáng như một nhu cầu thiết yếu không thể thiếu trong cuộc sống. Tại các quốc gia như Bỏ, Pháp, Hà Lan,…việc sử dụng nước khoáng và cung cấp ra thị trường như một điều tất yếu để bảo vệ sức khỏe chính mình và mọi người.

Các chất khoáng trong thực phẩm không thể bù đắp sự thiếu hụt của khoáng chất trong nước uống” –ncbi.nlm.nih.gov(Thư viện Y học Hoa Kỳ). Do đó dù bổ sung các thực phẩm giàu chất khoáng như thế nào thì việc bổ sung chất khoáng từ nước uống phải được đặt lên hàng đầu.

3. Nước ion kiềm

Điều đặc biệt ở nước ion kiềm đó là có thể tạo ra độ pH ở các mức khác nhau mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Với chế độ pH ở mức (8.5-9.5) bằng công nghệ điện phân nước thường đã khiến nước ion kiềm giàu hydro mang lại nhiều lợi ích đặc biệt cho sức khỏe. Tác dụng của nước ion kiềm thể hiện rõ rệt trong việc hỗ trợ và phòng ngừa tích cực các bệnh liên quan tới dạ dày, hệ tiêu hóa, đường ruột…đã được các nhà khoa học chứng minh.

Cơ chế tạo ra nước ion kiềm

Năm 1931: Nhật Bản nghiên cứu lợi ích nước ion kiềm trên động vật và thực vật; với tên gọi khác là nước chiết suất điện phân, nước điện giải, nước chứa ion kiềm.

Năm 1956: Bộ Y Tế Nhật Bản công nhận các lợi ích nước uống ion kiềm và khuyến khích người dân Nhật Bản sử dụng.

Năm 1990: Thành lập hiệp hội nước chức năng Nhật Bản và hiệp hội ion kiềm Nhật Bản và đã nghiên cứu và kiểm chứng độc lập lợi ích nước ion kiềm với sức khỏe.

Năm 1997: Ngày 11.7 được gọi là ngày nước ion kiềm tại Nhật Bản. Nước ion kiềm sử dụng phổ biến tại Nhật Bản cũng như các nước phát triển trên thế giới.

“Những người trong máu có tính axit cao hơn có nhiều khả năng bị bệnh. Ông đã xác định một phạm vi độ pH 7,4-7,5 có liên quan với sức khỏe tốt. Khi thức ăn được chuyển hóa, axit được sản xuất sẽ được trung hoà bởi các muối kiềm (cacbonat) canxi, magiê, kali và natri. Thực phẩm có chứa clo, phốt pho, lưu huỳnh và nitơ, sản phẩm động vật và carbohydrate tinh chế có xu hướng hình thành axit. ” Bác sĩ Howard Hay (1930)…và còn rất nhiều các bằng chứng khoa học nghiên cứu công dụng nước ion kiềm được các chuyên gia kiểm chứng.

Sự lựa chọn tốt nhất: Chọn nước uống ion kiềm đóng chai hoặc nước sau lọc từ các loại máy lọc nước ion kiềm được quản lý bởi các tổ chức Hiệp hội uy tín và đơn vị phân phối có khả năng xử lý nguồn nước đầu vào để đảm báo máy hoạt động hiệu quả.

4. Nước ion kiềm giàu hydro

Việc nghiên cứu lợi ích của nước ion kiềm giàu hydro được tiến hành thực hiện vào năm 1931 tại Nhật Bản. Thí nghiệm đã được nghiên cứu trên động vật và thực vật. Đến năm 2016 thì sau 10 năm nghiên cứu lợi ích của hydro với sức khỏe với hơn 600 nghiên cứu khoa học chỉ ra lợi ích hydro với sức khỏe của các nhà khoa học trên khắp thế giới được công bố.

Năm 2007: Nghiên cứu của giáo sư Ohta chỉ ra hydro là nhân tố có khả năng khử chọn lọc gốc tự do trong tế bào. Nghiên cứu đã mở ra kỷ nguyên tập trung nghiên cứu lợi ích hydro với sức khỏe.

Năm 2016: Sau 10 năm nghiên cứu lợi ích của hydro với sức khỏe. Hơn 600 nghiên cứu khoa học chỉ ra lợi ích hydro với sức khỏe của các nhà khoa học trên khắp thế giới được công bố.

Năm 2017: Nước ion kiềm giàu hydro ra đời. Đây là loại nước không chỉ chứa ion kiềm mà hydro hoạt tính hòa tan được làm giàu giúp mang lại lợi ích vượt trội cho sức khỏe.

Nước hydro được nạp với các phân tử hydrogen có thể dập tắt các gốc tự do và vượt qua hàng rào máu-não, màng tế bào, ty thể, và ngay cả hạt nhân. Với tính năng này giúp hydro phân tử có lợi ích điều trị trong hầu hết mọi cơ quan trong cơ thể, nơi nó hoạt động chống oxy hóa, chống viêm, chống béo phì, các bệnh dạ dày, tiêu hóa và ngăn chặn quá trình lão hóa và các phản ứng dị ứng mà không có phản ứng phụ.

Kết luận: Sử dụng nước máy – nước còn khoáng – nước ion kiềm đến nước ion kiềm giàu hydro chính là những bước đi thể hiện xu thế nước uống tốt cho sức khỏe hiện nay. Hãy bảo vệ bạn và gia đình mình từ việc lựa chọn nguồn nước đang đón đầu xu thế hiện nay trên thế giới; bởi đầu tư cho sức khỏe chính là đầu tư có lời nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *