Do ở sâu dưới lòng đất nên Nước giếng khoan thường có nhiều muối vô cơ nhiều nhất: Sắt (Fe 2+), Mangan (Mn2+), Canxi (Ca2+), Magie (Mg2+), …

Thông thường các loại nước trên có màu và mùi tanh đặc trưng, rất ít tạp chất hữu cơ, hầu như không ngậm oxy và thường khá trong. Giếng nông hoặc ở nơi bị ô nhiễm có thể nhiễm các độc chất như Asen, Chì, thuốc bảo vệ thực vật, chất hữu cơ, độc khí và độc khuẩn… loại nước này đôi khi có màu và thường đục hơn. Những loại nước này sử dụng nhiều gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể và khả năng gây bệnh rất cao.

Cách xử lý nước giếng khoan có mùi hôi và nổi váng

Để khắc phục tình trạng này, ta có thể xây hệ thống lọc nước bằng bể lọc cát phía trên bể chứa nước, cho nước thấm qua lớp cát, qua màng lọc, ngấm xuống dưới và đưa vào đường dẫn tới bể chứa. Nếu nồng độ sắt đậm đặc, ta có thể cho nước dẫn qua một giàn phun mưa trước khi tới bể lọc cát. Nước chảy qua giàn phun mưa sẽ tăng độ tiếp xúc với không khí và oxy, sẽ giúp tăng hiệu quả xử lý của bể cát.

Nước giếng khoan có mùi hôi của bùn đất có thể là do các túi khí trong đất ở nguồn khoan giếng. Để thoáng khí thì mùi hôi trong nước sẽ bớt đi. Mùi hôi này cũng có thể do nguồn nước ở gần khu vực có chất thải và do vậy có thể có lượng Amoni cao. Nước này chỉ dùng để tắm rửa thì được, nhưng để làm nước ăn thì chỉ được giới hạn ở hàm lượng amoni rất thấp, vì amoni khi gặp không khí sẽ tạo thành NO2 (nitrit) – một hóa chất khi kết hợp với các axit amin trong thức ăn sẽ tạo thành một số độc chất.

 Để đảm bảo an toàn bà con nên mang mẫu nước đi xét nghiệm. Nếu nồng độ Amoni vượt quá ngưỡng cho phép thì nên sử dụng các thiết bị xử lý chuyên dụng.

Hiện nay các gia đình sử dụng nước giếng khoan thường sử dụng kèm theo việc xây dựng bể lọc thô để xử lý nước giếng có mùi tanh. Bể lọc này bao gồm nhiều lớp lọc cát, sỏi, than, thạch đá anh đóng vai trò là các lớp lọc giữ lại sắt dư trong nước và giúp nước đầu ra trong hơn và loại bỏ được mùi tanh.

be-loc-nuoc-gieng-khoan

Phương pháp xây bể lọc thô ít tốn kém nhưng hiệu quả lọc không cao

Phương pháp này tuy tốn ít chi phí hơn so với việc dùng máy lọc nước Nano Geyser Ecotar 4 nhưng nguồn nước đầu ra chưa thực sự đảm bảo loải bỏ hết sắt dư trong nước. Do đó, phương pháp này chỉ nên áp dụng cho những vùng nước giếng khoan bị nhiễm sắt hàm lượng thấp.

Để xử lý triệt để nước giếng khoan có mùi tanh do nhiễm sắt thì các gia đình nên sử dụng máy lọc nước Nano Geyser. Với hệ thống 3 lõi lọc tích hợp nhiều chức năng lọc, máy lọc nước Nano Geyser đảm bảo lọc sạch các loại tạp chất trong nước, trong đó có sắt, phèn, mangan và cung cấp nước sạch 99,99% tinh khiết cho con người. Ngoài ra, máy lọc nước Nano Geyser còn có thể ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn vào nguồn nước nhờ quy trình lọc khép kín, đảm bảo nước đầu ra đạt tiêu chuẩn nước sạch có thể uống ngay. Chính vì ưu điểm lọc sạch được sắt dư và các tạp chất khác cho nên sử dụng máy lọc nước Nano Geyser là giải pháp tối ưu nhất mà các gia đình nên sử dụng. Để biết thêm thông tin về sản phẩm, vui lòng truy cập website geyser.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *