Trên thị trường Việt Nam hiện nay đang quảng cáo rất nhiều loại máy lọc nước uống trực tiếp có khả năng lọc được nước sạch tiêu chuẩn uống được ngay tại vòi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn về việc có nên uống luôn hay đem đi đun sôi cho kỹ để đảm bảo an toàn. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ làm rõ về vấn đề này.

Trước đây, chúng ta vẫn thường phải “ăn chín, uống sôi” thì mới tốt cho sức khỏe. Nhưng đến nay quan niệm này đã không còn phù hợp nữa với máy lọc nước uống trực tiếp, bạn không cần phải đun sôi nước trước khi sử dụng mà vẫn đảm bảo an toàn sức khỏe.

Nước đun sôi để nguội có thực sự đảm bảo sạch và an toàn cho sức khỏe?

Trên thực tế, việc đun sôi nước uống là việc làm cần thiết để tiêu diệt vi khuẩn có trong nước. Tuy nhiên theo một số nghiên cứu khoa học mới đây cho thấy khi bạn đun sôi nước để uống thì các khoáng chất tự nhiên có trong nước cũng sẽ bị phân hủy theo. Nước đun sôi lúc này đã bị thay đổi cấu trúc khiến cho nước khó hấp thu hơn.

Ngoài ra, nước đun sôi cũng chỉ bảo quản và sử dụng tốt nhất trong vòng 24 tiếng đồng hồ. Nếu quá thời gian này, vi khuẩn sẽ bắt đầu xâm nhập và sinh sôi lại trong nước và cũng là lúc nước đun sôi không còn đảm bảo, nhất là khi hiện nay nhiều gia đình vẫn đang sử dụng bình lọc nhựa để trữ nước dùng trong nhiều ngày.

Chính vì vậy, một phương thức xử lý và lọc nước mới an toàn và đảm bảo chất lượng hơn là thực sự cần kíp. Máy lọc nước uống trực tiếp chính là giải pháp hoàn hảo để xử lý tình  trạng này.

Đặc điểm của máy lọc nước uống trực tiếp

Trên thị trường hiện nay có hai loại máy lọc nước uống trực tiếp đó là máy lọc nước RO và Nano. Mỗi loại có ưu và nhược điểm khác nhau như sau:

Máy lọc nước uống trực tiếp công nghệ Nano sử dụng khe lọc cỡ 5 Nanomet có tác dụng lọc gần hết các tạp chất, hóa chất độc hại và kim loại nặng. Ion bạc Ag+ giúp khử sạch vi khuẩn, virus trong nước đến 99%. Nước được lọc ra có chất lượng đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế đồng thời giữ lại được hoàn toàn khoáng chất nên rất tốt cho sức khỏe. Sản phẩm phù hợp và có thể phát huy tối đa hiệu quả khi sử dụng cho nguồn nước máy.

Máy lọc nước uống trực tiếp công nghệ RO sử dụng cơ chế lọc tạp chất hữu cơ và khử mùi bởi 3 lõi lọc thô cùng màng thẩm thấu ngược R.O có kích thước vô cùng nhỏ. Màng lọc chỉ khoảng 0.1 – 0.5 nanomet chỉ cho phép các phần tử nước đi qua thì nước lọc ra từ máy lọc RO là nước hoàn toàn tinh khiết. Công nghệ này dùng được cho nhiều nguồn nước đầu vào như: nước giếng khoan, nguồn nước nhiễm vôi cao…

Nước sau lọc từ máy lọc nước uống trực tiếp có nên đun lại không?

Có thể thấy nguồn nước sau lọc từ các loại máy lọc nước đều cho ra nguồn nước đảm bảo chuẩn sạch, an toàn cho sức khỏe có thể uống trực tiếp mà không cần đun nấu. Sử dụng nguồn nước lọc uống trực tiếp tại vòi hàng ngày từ máy lọc nước, người dùng không cần phải lo nguồn nước để lưu trữ khiến vi khuẩn tái xâm nhập.

Đặc biệt các nhà sản xuất khuyến cáo người dùng nếu có nhu cầu sử dụng nguồn nước lọc từ máy lọc nước uống trực tiếp để nấu ăn thì nên sử dụng nguồn nước tinh khiết từ máy lọc RO.

Ngược lại, đối với nguồn nước lọc từ máy lọc nước Nano chỉ nên sử dụng để uống trực tiếp và không nên đun lại. Bởi nguồn nước này có tính chất giàu khoáng chất tốt cho sức khỏe, nếu đun lại sẽ gây lên hiện tượng kết tủa tạo váng tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng sẽ khá mất thẩm mỹ. 

Trên đây là một số thông tin cho các bạn tham khảo để giải đáp câu hỏi có nên uống nước từ máy lọc nước trực tiếp hay không. Hy vọng sẽ giúp các bạn tìm được câu trả lời hữu ích cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *