Nước thải sinh hoạt hiện đang được coi là một vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Cùng với nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt đang góp phần khiến cho nguồn nước ngày càng ô nhiễm nặng nề hơn. Đó là lý do mà vấn đề xử lý nước thải sinh hoạt đang nhận được sự ưu tiên và quan tâm của xã hội.

1. Xử lý nước thải sinh hoạt gia đình

Nước thải sinh hoạt bao gồm nước thải từ khu dân cư, cao ốc văn phòng, khu nghỉ dưỡng, trường học, chợ, …Lượng nước thải này chủ yếu là nước thải sinh hoạt gia đình xuất phát từ các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của con người như nấu nướng, vệ sinh cá nhân, vệ sinh nhà cửa. Sự thật là hơn 96% nước giếng vùng ven Sài Gòn nhiễm bẩn, điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn nước cũng như sức khỏe con người.

Nước thải được chia làm 3 loại chính, với mỗi loại sẽ cần có một phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt riêng để đảm bảo tiêu chuẩn xả thải ra môi trường phù hợp với tiêu chuẩn và quy định của nhà nước.

  • Nước thải từ khu vệ sinh: là nước thải từ nhà vệ sinh, chứa các chất hữu cơ như phân, nước tiểu, các vi sinh vật gây bệnh, cặn lơ lửng
  • Nước thải khu nhà bếp: có đặc trưng chứa hàm lượng dầu mỡ cao, lượng cặn, rác lớn.
  • Nước thải giặt là: có hàm lượng chất hữu cơ không đáng kể, chủ yếu là các hóa chất dùng để tẩy rửa.
Nước thải khu dân cư gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường nước
Nước thải khu dân cư gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường nước

Với những đặc trưng khác nhau như vậy, cần có cách xử lý nước thải riêng phù hợp với từng loại nước thải gia đình. Ngoài ra, những yếu tố khác tác động đến việc lựa chọn phương pháp xử lý phù hợp có thể kể đến là: lưu lượng và chế độ xả thải, mức độ cần thiết xử lý nước thải, đặc điểm nguồn tiếp nhận, điều kiện môi trường tại nơi dự kiến xây dựng nhà máy xử lý, điều kiện vận hành và quản lý hệ thống xử lý nước thải.

Xem thêm: Tư vấn chọn mua máy lọc nước gia đình

2. Các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt

Mục đích của việc xử lý nước thải sinh hoạt là loại bỏ các tạp chất nhiễm bẩn, làm sạch nước để có thể đưa nước vào nguồn tiếp nhận hoặc tái sử dụng. Dựa trên mục đích đó, có 3 phương pháp xử lý nước thải phổ biến, đó là: phương pháp hóa học, phương pháp sinh học, phương pháp hóa lý.

a. Phương pháp hóa học

Đây là phương pháp phổ biến, thường được sử dụng trong hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt. Phương pháp này dựa trên các phản ứng hóa học xảy ra giữa chất bẩn, chất ô nhiễm có trong nước thải với hóa chất thêm vào, gồm có các phản ứng: trung hòa, oxy hóa khử, tạo kết tủa hoặc phản ứng phân hủy các hợp chất có hại. Điểm ưu việt của cách làm này là hiệu quả cao. Tuy nhiên, Phương pháp này cũng khá tốn kém.

b. Phương pháp sinh học

Phương pháp xử lý nước thải này loại bỏ các cặn bẩn, chất độc hại nhờ khả năng sống và hoạt động của các vi sinh vật có ích, làm phân hủy các chất hữu cơ và các thành phần ô nhiễm có trong nước thải. Cách làm này chủ yếu gồm 5 nhóm chính: hiếu khí, trung gian anoxic, kị khí, kết hợp hiếu khí – trung gian anoxic – kị khí các quá trình hồ.

c. Phương pháp hóa lý

Đây là phương pháp thường được sử dụng để xử lý nước thải sinh hoạt bằng cách: keo tụ, tuyển nổi, đông tụ, hấp phụ, trao đổi ion, thấm lọc ngược và siêu lọc… Phương pháp này có thể được sử dụng độc lập để xử lý nước thải, cũng có thể kết hợp cùng các phương pháp khác như biện pháp cơ học, hóa học, sinh học.

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp hóa lý
Xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp hóa lý

Tuy nhiên, để hạn chế tối đa việc phải xử lý nước thải sinh hoạt và tránh gây ô nhiễm, mất vệ sinh môi trường xung quanh, chúng ta có một phương pháp tối ưu và tiết kiệm chi phí hơn cả, đó là sử dụng máy lọc nước. Lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam thiết bị lọc nước sinh hoạt gia đình tích hợp RO – Nano Geyser được phân phối bởi cty TNHH Đại Hồng Phát là loại máy tích hợp 2 công nghệ lọc tiên tiến nhất hiện nay: máy lọc nước công nghệ Nano không dùng điện, không nước thải, lọc sạch chất gây hại, giữ lại khoáng chất cho nước và máy lọc nước công nghệ lọc RO lọc sạch mọi cặn bẩn trong nước giúp cho nguồn nước ăn uống của gia đình an toàn và đảm bảo hơn cho sức khỏe.

Máy lọc nước Geyser giúp cho nguồn nước ăn uống của gia đình an toàn
Máy lọc nước tinh khiết Geyser giúp cho nguồn nước ăn uống của gia đình an toàn

Như vậy, để lựa chọn được phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt phù hợp và hiệu quả nhất, người dùng cần cân nhắc nhiều yếu tố: bản chất loại nước thải, lưu lượng xả thải, mức độ cần thiết xử lý nước thải, đặc điểm nguồn tiếp nhận,… Hãy đến với đại lý máy lọc nước Geyser chính hãng Đại Hồng Phát để được tư vấn mua máy lọc nước gia đình phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *