Nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp nào có hiệu quả kinh tế đối với nước sạch. Bài viết này sẽ cho bạn biết làm thế nào để làm sạch nước với ánh sáng mặt trời, và bạn sẽ thực sự ngạc nhiên với cách làm này. 

Nước chúng ta uống hàng thường bị lẫn cả tạp chất vô hại và có hại. Do đó để có nguồn nước đảm bảo sử dụng cho sinh hoạt hàng ngày chúng ta thường phải áp dụng một số phương pháp để lọc nước. Tuy nhiên , không phải tất cả các phương pháp này đều hiệu quả. Một số phương pháp phổ biến để lọc nước uống bao gồm sử dụng các chất như clo, iốt và than hoạt tính , lọc, tiếp xúc với bức xạ cực tím (UV) , đun sôi, …vv những cách làm trên chỉ có thể loại bỏ các hạt lơ lửng có trong nước mà không có hiệu quả trong việc loại bỏ vi trùng và vi khuẩn.

Đun sôi sau đó lọc, được biết đến như một phương pháp hiệu quả vì làm nóng nước đến thời điểm sôi tức là 1000C có thể giết chết tất cả các loại vi sinh vật gây hại có trong nước, bao gồm Cryptosporidium parvum và Giardia lamblia , gây nhiễm trùng đường tiêu hóa.

Bên cạnh đó, ánh sáng mặt trời là một nguồn phong phú của bức xạ tia cực tím, sử dụng ngay chính nguồn bức xạ này cũng là phương pháp hiệu quả trong việc tiêu diệt vi trùng và vi khuẩn hiện diện trong nước khi nó được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời .

Thanh lọc nước với ánh sáng tự nhiên

Bạn có thể làm sạch nước với ánh sáng mặt trời chỉ trong một vài bước đơn giản. Phương pháp này có thể được sử dụng để làm sạch nước từ các nguồn nước như nước ngọt ở suối, hồ.

Bước 1 : Thu thập  nước bạn muốn làm sạch , đựng vào trong bình nhựa trong suốt hoặc chai thủy tinh . Lưu ý rằng các chai không phải là quá lớn. Điều này là do sức mạnh của bức xạ tia cực tím giảm với sự gia tăng độ sâu của nước .

Bước 2 : Tìm một nơi có ánh sáng mặt trời đầy đủ sau đó để chai nước ở đó, tuy nhiên bạn không được đặt trên những bề mặt gỗ hoặc những vật liệu dễ cháy khác. Điều này các tia sáng mặt trời đi qua các chai có thể gây cháy.

Bước 3 : Sau khi bạn đã đặt chai nước của bạn trong ánh mặt trời , chờ đợi từ 10 đến 12 giờ. Hãy nhớ rằng đây là một quá trình tương đối chậm và bạn cần phải kiên nhẫn !

Sau khi chờ đợi kết thúc, chỉ cần mở nắp và bạn đã có nguồn nước không còn sinh vật gây bệnh có hại.

Lời khuyên hữu ích để thanh lọc nước với ánh sáng mặt trời

Khi lựa chọn một chai đựng nước, hãy nhớ sử dụng vỏ chai không màu . Điều này sẽ tạo điều kiện tiếp xúc tối ưu của nước với ánh sáng mặt trời .

Nếu bạn sử dụng chai nhựa, nên chọn chai  được làm từ polyethylene terephthalate (PET) . Chai PET được ưa thích vì có chứa vật liệu thermostability có chức năng giữ nhiệt độ cao hơn so với chai nhựa thông thường.

Điều quan trọng cần lưu ý là phương pháp này  hiệu quả trong việc tiêu diệt các vi sinh vật và vi khuẩn hiện diện trong nước , tuy nhiên nếu nước hơi đục hoặc có muối hòa tan thì tốt nhất nên lọc nước trước khi áp dụng phương pháp thanh lọc nước với ánh sáng mặt trời .

Phương pháp này cũng chỉ nên áp dụng cho các tình huống khẩn cấp khi bạn không có các phương tiện cần thiết để đun sôi nước, lọc nước, giống như khi bạn đang đi bộ ra trên những ngọn núi, hoặc khi trên một chuyến dã ngoại. Do đó, để có được nguồn nước đảm bảo cho sức khỏe, bạn nên trang bị cho gia đình mình một chiếc máy lọc nước với chất lượng thật tốt.

2GrnD7B3E74

Máy lọc nước Geyser xuất xứ từ Nga với chất lượng đạt tiêu chuẩn Châu Âu có khả năng tiêu diệt 100% vi khuẩn gây bệnh, xử lý các nguồn nước khác nhau và được nhiều nước trên thế giới tin dùng với thiết kế nhỏ gọn, hoạt động bền bỉ, ít trục trặc, tỉ lệ bảo hành rất thấp, dễ dàng vận chuyển và lắp đặt, phù hợp với mọi không gian nhất là các khu chung cư, các căn hộ nhỏ.

Máy lọc nước Geyser đạt tiêu chuẩn nước uống ngay của Bộ Y Tế, bảo hành 36 tháng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *