Trước tình trạng rau củ quả bị rửa qua hóa chất, phun thuốc trừ sâu bày bán đầy rẫy, đe dọa đến từng bữa ăn và là nỗi lo thường trực của hầu hết chị em nội trợ. Với những cách thông thường, chúng ta ngâm trái cây trong nước muối rồi rửa lại vài nước, tuy nhiên không hẳn phương pháp này đã làm sạch được hoàn toàn thực phẩm; hãy tham khảo một số cách làm dưới để có thể yên tâm hơn.

Sự thật hơi phũ phàng 1 chút mà chúng ta cần hiểu rằng có loại trái cây nào mà không phun thuốc trừ sâu. Đó chính là lý do tại sao chúng ta nên tìm hiểu cách làm sạch thuốc trừ sâu và các hóa chất khác trên trái cây rau củ trước khi ăn.

1.Đối với các loại trái cây, rau củ chứa ít dư lượng thuốc bảo vệ thực vật ví dụ như: nhãn, xoài, bơ, ngô, dứa, kiwi, dưa hấu,…

Cách 1: Giải pháp này có thể loại bỏ ngay 1 lượng thuốc trừ sâu đáng kể.

– Pha nước rửa rau quả theo công thức 3 phần nước, 1 phần giấm.

– Ngâm trái cây và rau quả trong hỗn hợp nước giấm loãng trong vòng 10-20 phút rồi rửa lại với nước sạch.

Hoặc bạn cũng có thể đổ hỗn hợp nước giấm loãng này vào bình và phun lên trái cây, rau củ. Giữ nguyên hỗn hợp trên trái cây và rau trong vòng 10 phút, cuối cùng rửa thật sạch lại với nước là được.

qhnmvojy7ka

Cách 2: Bạn cũng có thể ngâm trái cây, rau củ với các hỗn hợp sau cũng cho hiệu quả loại bỏ thuốc trừ sâu và các hóa chất khác

– 1 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng cà phê baking soda và 1 chén nước (tùy theo lượng rau củ cần ngâm mà tỉ lệ các thành phần tăng lên).

– 1 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh giấm táo và 1 chén nước (tỉ lệ cũng tăng lên khi rau củ nhiều hơn)

– Khi sử dụng 2 hỗn hợp trên, bạn cũng ngâm trái cây, rau củ trong vòng 10 – 20 phút rồi rửa thật sạch lại với nước đun sôi để nguội.

2.Đối với các loại trái cây, rau củ có tỷ lệ thuốc trừ sâu rất cao như: táo, đào, dâu tây, nho, lê, khoai tây,…

Với các loại trái cây này, hỗn hợp giấm loãng cũng không thể rửa sạch vì chúng được mệnh danh là những loại rau quả được phun thuốc “khủng khiếp” nhất được bán ngoài chợ. Chúng ta phần lớn cũng ăn luôn vỏ của chúng luôn nên cẩn thận vẫn hơn.

adlqkzath1s

Hãy pha hỗn hợp rửa quả theo công thức sau:

– 1 chén nước, 1/2 cốc giấm táo hoặc giấm trắng (chừng 150ml), 1 muỗng canh baking soda và 1 vài giọt tinh dầu hạt bưởi (có bán trên internet). Hãy ngâm rau củ và trái cây trong hỗn hợp này 1 giờ.

– Cuối cùng, rửa sạch lại với nước là có thể dùng ngay.

Lưu ý : Hãy chắc rằng nguồn nước sử dụng để rửa rau củ và đun nấu hàng ngày của gia đình bạn cũng cần đảm bảo sạch, không gặp các vấn đề như nước cứng, nước nhiễm asen, nhiễm phèn… để tránh việc những chất độc hại và vi khuẩn trong nước xâm nhập vào rau củ quả.

Đặc biệt nếu nhà bạn có nhiều tầng tốt nhất nên sử dụng hệ thống máy lọc tổng để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho tổng thể cả ngôi nhà, góp phần bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình, phòng chống bệnh tật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *