Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của xã hội thì tình trạng ô nhiễm nguồn nước sạch do rác thải sinh hoạt càng trở nên phổ biến, không chỉ với các khu đô thị, thành phố mà nông thôn cũng vậy.

1. Thực trạng ô nhiễm nguồn nước sạch hiện nay

Chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh những bãi rác công cộng ngay bên lề đường không được đổ đúng nơi quy định đang bốc mùi hôi thối mà không có các giải pháp thu gom hay xử lý. Trên các tuyến đường thành, thị, huyện, xã nhiều đoạn hai bên đường có vô số những đống rác thải do một số người dân sinh sống gần đường chở rác thải đến đổ thành đống. Hoặc dọc những kênh mương nhiều nơi rác thải trôi lềnh bềnh trên mặt nước với mật độ ngày càng dày đặc. Đây là bãi rác tự phát do người dân ở gần đổ ra vì do ý thức của người dân còn hạn chế, có nhiều vùng còn chưa có bãi rác tập chung và không có đội thu gom rác thải.

ô nhiễm

Rác thải được vứt ở mọi nơi và  ngay ở đầu nguồn nước . Đối với thành phố, đô thị lượng rác thải ra hàng ngày khá lớn, tuy nhiên do có hệ thống thu gom và xử lý rác  nên tình trạng ô nhiễm do rác thải  có phần được cải thiện. Về tình trạng ô nhiễm nước ở nông thôn và khu vực sản xuất nông nghiệp, hiện nay ở nước ta có gần 76% dân số đang sinh sống ở nông thôn là nơi cơ sở hạ tầng còn lạc hậu, phần lớn các chất thải của con người và gia súc không được xử lý nên thấm xuống đất hoặc bị rửa trôi, làm cho tình trạng ô nhiễm nguồn nước về mặt hữu cơ và vi sinh vật ngày càng cao. Theo ước tính,mỗi năm sinh hoạt nông thôn thải ra môi trường trên 10 triệu tấn, đa số trong số rác thải này chưa được thu gom và xử lý đúng quy định
Những bãi rác không tường rào, không một bóng cây. Mùa hè, rác thải phát tán theo gió. Mùa mưa, cả bãi rác ngập chìm trong nước rồi chảy trôi lênh láng trên mặt đường, rỉ rác ngấm theo nước mưa xuống lòng đất hay chảy theo nước, gây ô nhiễm nguồn nước mặt, nước ngầm. Việc xử lý rác thải sinh hoạt ở vùng nông thôn hiện nay chủ yếu vẫn được thực hiện dưới 2 hình thức, đó là chôn lấp và dùng lò đốt thủ công với chi phí đầu tư thấp. Tuy nhiên, ở nhiều nơi, giải pháp chôn lấp không còn đáp ứng đủ số lượng rác thải, thậm chí còn gây ô nhiễm nặng hơn.

Ảnh hưởng của rác thải sinh hoạt đến nguồn nước

Rác thải sinh hoạt ảnh hưởng rất lớn đến cả nguồn nước mặt và nước ngầm.
Rác thải sinh hoạt là những chất thải liên quan đến các hoạt động của con người, nguồn tạo thành chủ yếu từ các khu dân cư, các cơ quan, trường học, các trung tâm dịch vụ, thương mại.Chất thải rắn sinh hoạt có thành phần bao gồm kim loại, sành sứ, thủy tinh, gạch ngói vỡ, đất, đá, cao su, chất dẻo, thực phẩm dư thừa hoặc quá hạn sử dụng, xương động vật, tre, gỗ, lông gà vịt, vải , giấy, rơm, rạ, xác động vật, vỏ rau quả… Thành phần của rác thải sinh hoạt có chứa các chất hữu cơ dễ phân hủy  vậy nên dưới điều kiện môi trường nắng nóng, chúng sẽ phân hủy, sinh mùi gây ô nhiễm môi trường nước sạch. Trời mưa, nước mưa, nước từ rác thải theo dòng chảy đi vào các nguồn nước mặt làm ô nhiễm nước mặt hoặc ngấm xuống đất làm ô nhiễm nước ngầm. Thông thường sẽ mang vi sinh vật gây bệnh, kim loại nặng, chất hữu cơ…từ rác thải vào nguồn nước. Điều đáng chú ý là các chất ô nhiễm này sẽ có mặt trong nước sinh hoạt hoặc nước canh tác từ đó đi vào cơ thể người dân, tích lũy qua thời gian và gây các bệnh nguy hiểm. Hiện nay, đã có rất nhiều con sông bị ô nhiễm do chất thải mà con người vẫn đang phải sống chung với nó.

m3

Các bệnh ngoài da do dùng nước ô nhiễm

Trước thực trạng như vậy thì chất lượng nước mặt và nước ngầm ngày càng kém đi, các mẫu nước giếng khoan và nước máy có tỷ lệ ô nhiễm ngày càng cao, đặc biệt là các chỉ tiêu về vi sinh hay amoni, nitrit với hàm lượng gấp nhiều lần cho phép. Môi trường nước ô nhiễm kéo nhiều căn bệnh nguy hiểm, những làng ung thư xuất hiện nhiều hơn nguyên nhân chủ yếu là do sử dụng nước không đảm bảo chất lượng.

Các giải pháp nhằm bảo vệ nguồn nước: 

  • Giữ sạch nguồn nước: Nâng cao ý thức cộng đồng để giữ sạch nguồn nước bằng cách không vứt rác bừa bãi, không phóng uế bậy, không thải trực tiếp vào nguồn nước sạch (Tham khảo bài viết: Nước sạch có vai trò như thế nào?), không dùng phân tươi làm phân bón; sử dụng thuốc trừ sâu đúng hướng dẫn. Cần hạn chế tối đa việc sử dụng các hóa chất gây ô nhiễm môi trường nước sạch.
  • Tiết kiệm nước sạch: Giảm lãng phí khi sử dụng nước vào các sinh hoạt như nước dội vào nhà vệ sinh, tắt vòi nước khi đánh răng; kiểm tra, bảo trì cải tạo lại đường ống, bể chứa nước để chống thất thoát nước; dùng lại nguồn nước bể bơi, nước mưa vào những việc thích hợp như cọ rửa sân, tưới cây…
  • Xử lý phân người: Vận động và ứng dụng tốt các giải pháp để xây dựng các loại cầu tiêu hợp vệ sinh (tự hoại, bán tự hoạ ,hai ngăn, thấm dội nước).
  • Xử lý phân gia súc ,động vật: Cần có kế hoạch thu gom với  hố ủ hợp vệ sinh,chuồng trại cách xa nguồn nước theo qui định vệ sinh, có nền không thấm nước.
  • Xử lý rác sinh hoạt và chất thải khác: Cần có phương tiện chứa rác có nắp đậy kín, đủ sức chứa nhất là rác hữu cơ ở gia đình, khu tập thể cũng như nơi công cộng, đồng thời có biện pháp xử lý hợp vệ sinh không gây ô nhiễm nguồn nước.
  • Xử lý nước thải: Cần có hệ thống xử lý nước thải do sinh hoạt (cống ngầm kín) rồi đổ ra hệ thống cống chung, đồng ruộng hoặc sông rạch sau khi đã được xử lý chung hoặc riêng. Nước thải công nghiệp, y tế  phải xử lý theo quy định môi trường trước khi thải ra cộng đồng.

Trước tình trạng ô nhiễm môi trường nước trầm trọng như hiện nay thì nước sạch dùng trong sinh hoạt là vấn đề luôn được các hộ gia đình quan tâm. Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều các sản phẩm máy lọc nước đến từ các hãng khác nhau, trong số đó máy lọc nước Geyser  Nano Bio của Geyser đang ngày càng xuất hiện nhiều trong các hộ gia đình bởi tính năng ưu việt của sản phẩm.

 nano-Geyser-Nano-Bio

Máy lọc nước Geyser nano Bio sử dụng công nghệ Nano không sử dụng điện, không nước thải, lọc sạch nguồn nước có nhiều cặn bẩn và giữ lại khoáng chất tự nhiên trong nước, cần thiết cho cơ thể, không những tốt cho sức khỏe, mà còn giúp bạn tiết kiệm cả thời gian lẫn tiền điện hàng tháng. Liên hệ ngay với geyser để mua máy lọc nước nano Bio công nghệ hiện đại nhất thế giới đồng thời được tư vấn, lắp đặt tại chỗ hoàn toàn miễn phí. Mọi thông tin chi tiết vui lòng truy cập website geyser.vn

Xem thêm: Hệ thống nước sinh hoạt gia đình

Bộ lọc nước sinh hoạt 3 cấp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *