Nước sinh hoạt là gì? Hiện trạng nước sinh hoạt hiện nay? Giải pháp để cải thiện tình hình nước sinh hoạt như nào cho hợp lý? Nước sinh hoạt là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Các hoạt động ăn uống, tắm giặt, sản xuất kinh doanh… tất cả đều cần đến nước sinh hoạt, các bạn có thể thấy nước sinh hoạt rất quan trọng đối với cuộc sống.

1, Nước sinh hoạt là gì ? Những nguồn nước sinh hoạt hiện nay

Ngay sau đây, chúng ta sẽ đến với lời đáp cho câu hỏi “nước sinh hoạt là gì” và hiện tại chúng ta đang sử dụng những nguồn nước sinh hoạt nào ?

1.1 Nước sinh hoạt là gì

Nước sinh hoạt là nước được sử dụng hàng ngày để phục vụ cầu sinh hoạt như tắm, giặt giũ, rửa, nấu nướng, ăn uống…. thường không dùng để uống trực tiếp mà phải đun sôi.

Nước sinh hoạt được gọi là sạch khi đạt các tiêu chuẩn đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước sinh hoạt đó là: QCVN 02:2009/BYT. Xét cơ bản nước sạch phải đạt những yêu cầu sau:  trong suốt không màu, không có mùi hay không vị lạ, nhất là không có những chất gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người.

1.2 Những nguồn nước sinh hoạt chính hiện nay

 • Nước ngầm, nước giếng đào và giếng khoan
 • Nước mưa, nước sông, suối
 • Nước máy do các nhà máy nước xử lý từ nước sông
 • Và một số nguồn nước sinh hoạt khác

2, Thực trạng nguồn nước sinh hoạt hiện nay

Nguồn nước sinh hoạt hiện nay đang bị đe dọa và ô nhiễm nghiêm trọng, một số nơi tình trạng thiếu nước sinh hoạt vẫn thường xuyên diễn ra nhất là những vùng khô hạn, thời tiết nắng nóng kéo dài. Giải quyết vấn đề nước sinh hoạt là việc làm cấp bách và cần được thực hiện ngay.

Nước sinh hoạt ở nhiều nơi đang bị nhiễm phèn, nhiễm mặn, trong thành phần của nước có nhiều mầm bệnh nguy hiểm nhất là các bệnh về đường tiêu hóa và hô hấp. Nước sinh hoạt bị ô nhiễm, người dân sẽ là người chịu hậu quả nặng nhất… Đó cũng là nguyên nhân chính dẫn đến nhiều bệnh về da, mắt…

Thiếu và ô nhiễm nước sinh hoạt có nhiều nguyên nhân nhưng lý do đáng kể nhất là do phát triển kinh tế các khu công nghiệp, khu chế xuất… xả nước thải ra sông hồ mà chưa được xử lý, đây cũng chính là điều kiện để các chất độc hại này ngấm vào đất rồi nguồn nước sinh hoạt của người dân tại các khu vực lân cận.

Với tình hình hiện tại cộng thêm hiện tượng nóng lên của trái đất thì nguy cơ cạn kiệt nguồn nước sinh hoạt là điều hoàn toàn có thể xảy ra, khi mà chúng ta đã lãng phí nước một cách nghiêm trọng, tình trạng ô nhiễm và thiếu nước sạch đang ở mức báo động đỏ.

3, Một số giải pháp để cải thiện tình trạng ô nhiễm nước sinh hoạt

Cải thiện và nâng cao chất lượng nước sinh hoạt đồng thời tiết kiệm nước sinh hoạt là nhiệm vụ cấp bách của các cấp các ngành và toàn xã hội, và cũng là của mỗi cá nhân. Dưới đây là một số giải pháp cải thiện chất lượng nước sinh hoạt:

 • Các nhà máy, xí nghiệp cần phải có biện pháp xử lý nước thải, kiểm tra xét nghiệm nước khi đạt yêu cầu cho phép mới tiến hành xả nước ra môi trường, phát triển kinh tế trên cơ sở bảo vệ môi trường mới có thể phát triển bền vững .
 • Trồng rừng đầu nguồn, phủ xanh đất trống đồi trọc để giữ nước cũng như phòng chống lũ.
 • Giáo dục tuyên truyền về ý thức tiết kiệm nước, tránh lãng phí nước.
 • Xây dựng các nhà máy nước, trung tâm nghiên cứu phát triển các dự án nước sạch, tìm kiếm những giải pháp công nghệ mới vì mục tiêu nhà nhà có nước sạch để sử dụng.
 • Sử dụng các loại máy lọc nước gia đình để có được nguồn nước sinh hoạt sạch khuẩn, tinh khiết, tốt cho sức khỏe của mỗi cá nhân.
 • Và một số biện pháp khác như xây dựng hồ đập nhân tạo, hồ dự trữ nước ngọt…

Trong số các giải pháp trên, có thể nói việc sử dụng thiết bị lọc nước gia đình đang là  cách thức được các gia đình hiện đại lựa chọn để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và gia đình.  

Để được hỗ trợ và tư vấn về các dòng máy lọc nước và chọn ra sản phẩm phù hợp, tiết kiệm cho gia đình, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau đây:

Công ty TNHH Đại Hồng Phát – đại diện nhập khẩu và phân phối độc quyền máy lọc nước Geyser tại Việt Nam ( thương hiệu máy lọc nước số 1 tại Nga, được tin dùng tại nhiều nước trên thế giới)

 

 • Địa chỉ: 211 Hồng Hà – Hoàn Kiếm – Hà Nội
 • Sđt: (04)66606 170
 • Dđ: 0934.327.768

 

 • Email: lienhe@geyser.vn

Văn phòng đại diện phía nam

 

 • Địa chỉ: 166 Tân Sơn Nhì – Q.Tân Phú – TP. Hồ Chí Minh.
 • Điện thoại: 0981.176.276/ 0937.370.768

 

Kết: Bây giờ các bạn đã hiểu chính xác nước sinh hoạt là gì rồi chứ. Mỗi người trong chúng ta cần có ý thức bảo vệ và tiết kiệm nước, sử dụng các công nghệ, thiết bị lọc nước hiện đại để có được một nguồn nước sinh hoạt sạch trong, sạch khuẩn, sạch mầm bệnh… giúp bảo vệ sức khỏe của bạn và những người thân yêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *