Một loạt các quận, huyện của Hà Nội được các nhà khoa học liệt kê vào danh sách có số người nhiễm asen cao. Ô nhiễm nguồn nước ngầm cũng là một trong những nguyên nhân khiến chất lượng nước không đảm bảo, thậm chí ở nhiều vùng sự ô nhiễm này còn nằm trong tình trạng báo động.
Nhằm đánh giá về thực trạng nước ngầm của Hà Nội, Sở Tài nguyên & môi trường đã phân tích các mẫu nước được lấy từ nhiều nơi trên địa bàn TP. Với 150 mẫu nước được lấy từ các điểm khoan tại gần 200 giếng khoan khai thác nước quy mô công nghiệp và hàng nghìn giếng khoan khai thác nước giếng kiểu nhỏ lẻ, trong đó có giếng khoan Unicef của các hộ gia đình, đồng thời kết hợp với các tài liệu quan trắc nước dưới đất tại nhiều khu vực của Hà Nội cho thấy, diện tích nguồn nước ngầm bị ô nhiễm đang có dấu hiệu mở rộng, ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước ngầm. Thực tế cho thấy, tại khu vực phía tây Hà Nội và khu vực các huyện ngoại thành thì nguồn nước ngầm ở cả hai tầng chứa nước nông và sâu cũng bị ô nhiễm các chất như amoni và asen.
Đánh giá của Unicef còn cho thấy, khu vực phía nam Hà Nội, ô nhiễm asen nặng nhất, thậm chí đứng đầu danh sách các địa chỉ ô nhiễm asen trên toàn quốc, đặc biệt tại một số khu vực thuộc phường Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng, khu vực Thanh Trì. Tại huyện Quốc Oai, hàm lượng asen cao gấp 3 lần tiêu chuẩn cho phép. Còn tại huyện Đan Phượng, hàm lượng amoni trung bình vượt tiêu chuẩn cho phép tới 233 lần.

o-nhiem

Ô nhiễm tại các hồ nước ở Hà Nội 

Nguyên nhân là do 40% lượng bổ sung cho nước ngầm của Hà Nội là từ nước mặt (các sông hồ), trong khi các nơi này lại đang bị nhiễm bẩn trầm trọng bởi nước thải và rác. Theo công ty Môi trường đô thị Hà Nội, nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho thủ đô hiện nay chủ yếu là nước ngầm. Tuy nhiên, nguồn nước ngầm ở một số nhà máy nước phía nam và tây nam thành phố như Hạ Đình, Tương Mai, Pháp Vân… cũng đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Hiện tại, lượng nước thải sản xuất của 274 nhà máy, xí nghiệp, 540 cơ sở dịch vụ, 450 hợp tác xã thủ công nghiệp, 3.350 tổ sản xuất và sinh hoạt của hàng triệu người dân đều chủ yếu xả trực tiếp ra sông hồ mà không qua xử lý.

Đến nay, Hà Nội có khoảng 6 trạm xử lý nước thải với tổng công suất khoảng hơn 260.000m3/ngày – đêm đang hoạt động và dự kiến 5 trạm xử lý nữa đang dự kiến được đầu tư xây dựng với tổng công suất gần 400.000m3/ngày – đêm. Tuy nhiên, để giảm thiểu sự ô nhiễm nguồn nước một số chuyên gia cho rằng, do lượng nước thải chưa qua xử lý của Hà Nội ngày càng tăng do áp lực dân cư tại các khu đô thị vì vậy, về lâu dài, Hà Nội cần có biện pháp giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước bằng cách kiểm soát lượng nước thải từ các nhà máy, bệnh viện, chất thải, nước thải sinh hoạt. Riêng đối với hệ thống sông ngòi cần phải nạo vét, làm trong nguồn nước chảy qua.

Đứng trước thực trạng chất lượng nguồn nước thành phố bị ô nhiễm nghiêm trọng, tỉ lệ người dân mắc bệnh ung thư ngày càng tăng cao trong khi các cơ quan chức năng chưa có được phương thức xử lý triệt để hoàn toàn, có thể thấy việc tự bảo vệ bản thân và gia đình khỏi bệnh tật từ nguồn nước ô nhiễm của thành phố là điều thực sự cần thiết. Đó cũng chính là lý do máy lọc nước Geyser được ra đời để giải quyết các vấn đề về nguồn nước cho từng hộ gia đình.

fvds

Geyser là nhãn hiệu máy lọc nước đến từ Nga số 1 về máy lọc nước sử dụng công nghệ lọc  Nanodòng tích hợp 2 công nghệ lọc RO-NANO với những sản phẩm có khả năng xử lý và làm sạch nguồn nước cực hiệu quả, tiêu diệt 100% vi khuẩn trong nước, giải quyết triệt để các vấn đề về nước nhiễm asen, nhiễm phèn, cặn vôi….đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *