Một vấn đề bất cập xảy ra gần đây là ô nhiễm nguồn nước tại thành phố trong khi Sài Gòn đang liên tục phát triển mạnh mẽ về kinh tế, xã hội, các vấn đề dân sinh đang dần được khắc phục và cải thiện. Trong khi phương hướng để giải quyết chưa được vạch ra rõ ràng, thực trạng này đang gây khó khăn cho sinh hoạt hàng ngày của cư dân và ảnh hưởng đến hình ảnh của một “hòn ngọc viễn đông”.

1_139153
Ô nhiễm trầm trọng tại nhiều kênh, rạch ở thành phố

Hầu hết các con kênh ở TP. HCM đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm nguồn nước trầm trọng. Người dân đã không còn xa lạ gì với những dòng nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối chạy dọc theo những đại lộ thênh thang của thành phố. Mặc dù chính quyền thành phố đã có sự đầu tư lớn với hàng loạt các giải pháp được đưa ra nhằm cải thiện tình trạng ô nhiễm như xây kè, làm đường trồng cây, đưa các loại máy móc hiện đại nhằm hạn chế ô nhiễm nguồn nước trong kè song chỉ một số ít những dòng kênh được cải thiện về sinh cảnh. Số còn lại tình trạng ô nhiễm nguồn nước vẫn diễn ra trầm trọng.

Theo thống kê mới nhất của Sở Xây dựng TP.HCM, hiện trên địa bàn thành phố còn hơn 17.000 căn nhà lụp xụp do xây dựng nhà bán tạm bợ nằm trên và ven hành lang các tuyến kênh rạch, lấn chiếm dòng chảy. Điều này cũng là một trong số những  nguyên nhân gây gia tăng lượng rác thải sinh hoạt của dòng chảy. Ngoài ra, thống kê của UBND quận 8 chỉ rõ, chỉ riêng ở địa bàn quận hiện có khoảng 1.000 hộ dân vẫn còn sử dụng nhà vệ sinh lộ thiên, thải chất thải trực tiếp xuống kênh rạch.

 2_207474
Nhà ở tạm bợ ven các kênh, rạch đang được thành phố tiến hành di dời

Trên thực tế, những con rạch ven các khu dân cư, mức độ ô nhiễm cao đến mức báo động với hàng loạt các loại rác thải chủ yếu là rác thải sinh hoạt của người dân. “Kênh mà bị ô nhiễm như vậy là do ý thức của người dân chưa tốt, mạnh ai người nấy đổ rác xuống kênh, bảo sao mà nó không ô nhiễm”, anh Trần Long (sống ven kênh 19 – 5) bức xúc.

Ông Lê Hoàng Dũng, Phó Chủ tịch UBND phường Bình Hưng Hòa, cho biết: “Ô nhiễm nguồn nước ở kênh 19-5 là có thật, phường Bình Hưng Hòa cũng đã chủ động phối hợp với phường Sơn Kỳ hàng tháng, hàng quý có kế hoạch khai thông dòng chảy, nạo quét rác ở kênh. Tuy nhiên, những biện pháp này chỉ là tạm thời, chứ không thể giải quyết triệt để. Vấn đề lâu dài ở đây là ở ý thức người dân”.

3_79362

Nhiều hộ dân vẫn sử dụng nguồn nước chưa qua xử lý

Tại các quận xa trung tâm và các huyện ngoại thành, vùng ven thành phố đảm bảo các vấn đề nước sạch cho người dân thậm chí còn nghiêm trọng hơn khi mạng lưới đường ống không thể trang trải 100% các hộ gia đình. Phần còn lại phải sử dụng nguồn nước ngầm hoặc mua nước và các cơ sở cung cấp nước nhỏ ở địa phương, tuy nhiên nguồn nước chủ yếu sử dụng vẫn có nguy cơ ô nhiễm nguồn nước cao.

4_478030
Nguồn nước ngầm ở nhiều khu vực của thành phố đang bị ô nhiễm nặng

Tại xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh), gia đình ông Võ Văn Khỏe và hàng chục hộ trong xóm sử dụng nguồn nước không đảm bảo để tắm rửa, giặt giũ, rửa thực phẩm, chén bát. Ông Khỏe cho biết, khi vừa tắm xong da đã ngứa ngáy rất khó chịu. “Lâu nay chúng tôi phải mua nước đóng bình về nấu nướng, ăn uống” – ông Hùng nói.

5_127010

Tràn lan nguồn gây ô nhiễm nước

Theo thống kê Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố, hiện TP.HCM có 31.100 cơ sở sản xuất công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp hầu hết chưa có hệ thống nước thải thuộc nhiều ngành nghề như: thực phẩm, dệt may, nhuộm, hóa chất, chế biến gỗ… Nhiều doanh nghiệp còn cố ý xả thải trực tiếp vào môi trường nước gây ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng.
Trong khi đó, rác thải do sinh hoạt của người dân lại gia tăng làm cho mức độ ô nhiễm nguồn nước ngày càng trầm trọng, nhất là ở các con kênh, rạch… lượng rác thải lớn ngăn cản dòng chảy, làm cho tình trạng ô nhiễm nước diễn ra trầm trọng. Hơn nữa, nguồn nước ngầm cũng có nguy cơ bị ô nhiễm cao do rác thải ở các bãi rác tự phát vùng ven thành phố.

Tình trạng ô nhiễm nguồn nước ởTP.HCM vẫn đang diễn ra hết sức phức tạp, đòi hỏi các cơ quan liên quan đến môi trường cần phải có biện pháp giải quyết, giải pháp đồng bộ để đẩy lùi tình trạng ô nhiễm nước. Đối với ô nhiễm nước ở các kênh, rạch, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM dự kiến đến năm 2020 sẽ có 7 hệ thống xử lý nước thải ở các lưu vực kênh rạch và sông Sài Gòn. Hy vọng đến khi đó, chất lượng nước kênh rạch tại thành phố này mới có chuyển biến tích cực. Còn trong khi chờ đợi, người dân Sài Gòn không chỉ “sống chung với lũ”, với ngập, với tắc đường mà còn với nước bẩn và ô nhiễm môi trường ở “Thành phố 10 mùa hoa”.

Để bảo vệ sức khỏe cho bạn và cả gia đình từ thực trạng ô nhiễm nguồn nước đang ngày càng nghiêm trọng, hãy chọn ngay cho gia đình một chiếc máy lọc nước với chất lượng tốt nhất, đạt chuẩn châu âu từ Geyser.vn 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *