UỐNG NƯỚC LẠNH CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE KHÔNG?

Water11

Việc uống đủ nước mỗi ngày là rất quan trọng đối với cơ thể. Điều cần thiết là chúng ta nên tránh uống nguồn nước ô nhiễm bằng cách lắp đặt máy lọc nước chất lượng hàng đầu . Tuy nhiên, bạn có biết thực tế là nhiệt độ của nước bạn uống cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn? Hầu hết chúng ta uống một ly nước lạnh ngay sau khi đi làm về, đặc biệt là vào mùa hè để làm dịu cơn khát và loại bỏ kiệt sức. Tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta không nhận thức được thực tế rằng uống nước lạnh không đúng thời điểm có thể gây hại nhiều hơn lợi. Chúng ta cùng thảo luận về tác hại của việc uống nước lạnh sai cách. 

Giảm nhịp tim

Heartbeat Illustration With Stethoscope
Uống nước lạnh làm giảm nhịp tim

Uống nước đá có thể khiến nhịp tim của bạn giảm xuống. Điều này là do tĩnh mạch thần kinh ở phía sau cổ và hệ thống thần kinh tim bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ lạnh giảm đột ngột.

Nước lạnh ảnh hưởng đến tiêu hóa của bạn

Một trong những lý do chính để tránh uống nước lạnh là vì nó có ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiêu hóa của bạn. Nước lạnh cũng như một số đồ uống lạnh làm co mạch máu và khiến thức ăn tiêu hóa chậm hơn. Quá trình tự nhiên hấp thụ chất dinh dưỡng trong quá trình tiêu hóa bị cản trở khi bạn tiêu thụ nước lạnh. 

Cơ thể bạn có thể bị sốc nhiệt

Bạn nên tránh uống nước lạnh sau khi hoạt động, làm việc cường độ mạnh. Nhiều người mắc sai lầm khi uống nước lạnh,đặc biệt là trong mùa hè sau khi làm việc. Tuy nhiên, theo các chuyên gia phòng tập thể dục, nên uống nước ấm sau khi tập thể dục. Cơ thể bạn tạo ra rất nhiều nhiệt khi bạn tập luyện. Nếu bạn uống nước lạnh, có sự không phù hợp về nhiệt độ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tiêu hóa của bạn. Cơ thể bạn cũng khó hấp thụ nước lạnh sau khi tập thể dục. Uống nước lạnh ngay sau khi tập thể dục có thể dẫn đến đau dạ dày mãn tính vì nước cực lạnh làm cơ thể bạn bị sốc.

Gây tích tụ chất béo

Maxresdefault 2 1080x675
Nước lạnh làm bạn tăng cân.

Uống nước lạnh ngay sau bữa ăn cũng cản trở khả năng phân hủy chất béo của cơ thể. Nhiệt độ lạnh của nước làm đông cứng chất béo từ thực phẩm và kết quả là cơ thể bạn khó phân hủy các chất béo không mong muốn khỏi cơ thể. Ngay cả khi bạn uống nước bình thường, hãy đảm bảo rằng bạn đợi trong 30 phút sau bữa ăn trước khi uống nước để có được lợi ích tối đa.

Dẫn đến táo bón

Uống nước nhiệt độ phòng là cần thiết cho quá trình tiêu hóa, tuy nhiên, uống nước lạnh có thể dẫn đến táo bón. Lý do là khi bạn uống nước lạnh, thức ăn sẽ đông cứng và cứng lại khi đi qua cơ thể. Ruột cũng co thắt là một trong những nguyên nhân chính gây táo bón.

Những người không nên uống nước lạnh

Người bị bệnh tim mạch

Nước uống lạnh đi qua thực quản, đi qua vùng gần tim sẽ làm lạnh tim, gây co các mạch máu nuôi tim gây rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp, đau cơ tim. Bởi vậy, bệnh nhân tim không nên uống nước lạnh.

Người bị bệnh đường tiêu hóa

Những người bị loét dạ dày, tá tràng, viêm đường ruột cấp tính… nếu uống nước lạnh sẽ làm cho các mạch máu nhỏ trong dạ dày, ruột co thắt lại, dẫn đến niêm mạc thiếu máu, từ đó làm giảm chức năng tiêu hóa và khả năng sát khuẩn của dạ dày, ruột dẫn đến mắc bệnh nhiễm khuẩn tiêu hóa.

Người đang bị sốt

Những người bị sốt do nhiễm khuẩn như: cảm cúm, viêm họng, viêm mũi… không nên uống nước lạnh vì nhiệt độ lạnh làm co mạch máu giảm khả năng đề kháng của niêm mạc miệng họng, làm bệnh nặng thêm.

Người đi nắng hoặc đang ra mồ hôi

Vừa nóng, vừa khát nên bạn muốn uống một cốc nước lạnh để giải khát và hạ nhiệt. Nhưng sau khi bạn uống nước lạnh, do phân tử nước lạnh tích hợp lại rất khó hấp thu vào cơ thể. Lúc này mồ hôi không thoát ra được, cơ thể không tản nhiệt được sẽ làm sẽ khiến cơ thể dễ bị sốc nhiệt, dễ gây cảm, sốt.

Trên đây là một số lý do bạn nên tránh và những người nên thận trọng khi sử dụng nước lạnh. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn ngừng uống nước vì nó sẽ gây hại nhiều hơn là tốt. Uống nước lọc để tránh các vấn đề nêu trên và đảm bảo rằng bạn đã lắp đặt bộ lọc nước RO . Với mức độ ô nhiễm ngày càng tăng, điều quan trọng không kém là phải đặc biệt chú ý đến chất lượng nước bạn đang uống. Các máy lọc nước của GEYSER sử dụng kết hợp các công nghệ lọc khác nhau để đảm bảo rằng bạn uống nước uống sạch và an toàn 100%. Để tìm hiểu thêm về giá máy lọc nước ở Việt Nam, hãy truy cập TẠI ĐÂY.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi lại
+
Gọi cho tôi!