Hiện tượng luộc thịt đỏ – Nguyên nhân và Giải pháp

1

Bạn gặp trường hợp dù luộc rất lâu nhưng thịt vẫn có màu đỏ hồng? Bạn thấy hoang mang,  không biết nguyên nhân từ nguồn nước gia đình bạn sử dụng hay do thịt? Đây cũng là điều quan tâm của nhiều bà nội trợ. Hãy cùng Geyser đi tìm nguyên nhân và giải pháp của hiện tượng này.

Nguyên nhân của hiện tượng luộc thịt màu đỏ

Hiện tượng luộc thịt màu đỏ xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau trong đó phổ biến là do thịt bị nhiễm khuẩn hoặc nước luộc thịt bị nhiễm độc.

Thịt sau khi luộc chuyển màu nhiều trường hợp do các loại vi sinh vật gây nên. Vi sinh vật gây tác hại có rất nhiều loại, có thể gây nhiễm bẩn đường ruột, gan, gây ảnh hưởng cho não, thận… Vi sinh vật gây biến màu thực phẩm là loại có nhiều độc tố nhất, có thể tích tụ trong cơ thể gây ra bệnh ung thư, con nít không lớn được, phụ nữ vô sinh…

Vi sinh vật phổ biến nhất là E.coli, không gây biến màu thực phẩm nên khó phát hiện, loại này thường gây tiêu chảy. Về nguyên tắc, khi thấy thực phẩm đổi màu hoặc có mùi bất thường, có sợi nấm mốc phát triển hoặc có bất kỳ nghi ngờ gì thì không nên ăn.

Thịt luộc có màu đỏ có thể do nhiễm khuẩn hoặc nước bị nhiễm amoni. Một trong những nguyên nhân phổ biến của hiện tượng luộc thịt có màu đỏ là do bản thân nguồn nước sử dụng. Đã có nhiều nghiên cứu về hiện tượng này và kết luận do hàm lượng Nitrit trong nước vượt quá mức cho phép, dẫn đến khi luộc thịt với nước nhiễm nitrit, hồng cầu trong thịt không bị chuyển hóa nên thịt vẫn còn màu hồng như thịt sống.

Đánh giá về tác hại của việc sử dụng nguồn nước nhiềm amoni đối với sức khỏe con người, bản thâm amoni không gây bệnh nhưng khi amoni có trong nước sinh hoạt thì nó chuyển hóa thành nitrit, mà nitrit thì có khả năng gây bệnh cho con người. Đối với trẻ em dưới 6 tháng tuổi, nó khiến cho da trẻ xanh xao, chậm tăng trưởng do nitrit cạnh tranh với hồng cầu lấy hết oxy, khiến trẻ dễ mắc bệnh về đường hô hấp.

Nitrit trong nước ăn còn thông qua một cơ chế khác, nitrit tác dụng với các aicd amin có trong thức ăn tạo thành nitroxamin là những chất gây đột biến. Chất này khi sinh ra trong cơ thể sẽ có tác động lên bộ máy di truyền tế bào như một chất đột biến, sinh ra các khối u, gây ung thư. Điều này đã được chứng minh thực nghiệm trên động vật. Tác động này không loại trừ một ai, cả trẻ em lẫn người lớn. Như vậy một khi nước đã nhiềm amoni thì nhất định phải loại trừ amoni ta khỏi nguồn nước.

Giải pháp nào cho hiện tượng luộc thịt có màu đỏ?

Để đảm bảo nguồn nước sử dụng hằng ngày, hạn chế những tác động của Nitrit đối với sức khỏe thì cách đơn giản nhất là bạn sử dụng máy lọc nước chất lượng cao. Hiện nay,  Geyser Allegro M là một trong những dòng máy lọc nước hàng đầu giúp loại bỏ hoàn toàn các tạp chất, kim loại nặng, vi khuẩn…với chế độ cho ra 2 nguồn nước chuẩn TINH KHIẾT và KHOÁNG CANXI mang lại nguồn nước tốt cho sức khỏe. Đặc biệt bộ sản phẩm được bổ sung thêm lõi lọc Aragon Bio, tại cấp lọc cuối cùng trước khi nước ra vòi. Nhằm đảm bảo nguồn nước được lọc nhắc lại một lần nữa chống tái khuẩn.

Aragon Bio

Với thiết kế dành riêng cho nguồn nước tại Việt Nam. Aragon Bio với những tính năng vượt trội:

+) Vật liệu này giúp lọc bỏ cặn, virus, vi khuẩn, amoni, nitrit và kim loại nặng.

+) Lõi lọc được chế tạo từ vật liệu polyme xốp là thành phần quan trọng nhất trong hầu hết các hệ xử lý nước do chúng tôi sản xuất nhằm mục đích ứng dụng trong công nghiệp cũng như tại các hộ gia đình.

+) Lõi lọc Aragon xử lý nước theo các nguyên lý cơ học, hấp phụ, trao đổi ion đồng thời.

+) Giảm kích thước lỗ trống của vật liệu trong lõi sẽ giúp lọc hiệu quả vi khuẩn và virus ra khỏi nước.

+) Sự kết hợp của các yếu tố này tạo cho Aragon có giá trị khác biệt.

Còn chần chừ gì nữa mà không bảo vệ sức khỏe cho chính bạn và gia đình mình. Hãy liên hệ 0937.037.786 để được tư vấn chi tiết.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi lại
+
Gọi cho tôi!