Chất Styren gây mùi lạ trong nước có hại gì cho sức khỏe?

Ket Qua Giam Dinh Mau Co Mui La O Ha Noi Khet Do Chat Styren Co Tu Dau Thai Gay Ra Hinh 3

Những ngày qua người dân thủ đô đang thấy hoang mang với tình trạng nguồn nước sạch có mùi lạ, váng dầu.

Để giải đáp vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết nguyên nhân từ chất Styren gây mùi lạ với hàm lượng vướt mức cho phép. Nhiều người đã đặt ra câu hỏi, nước nhiễm Styren là gì, ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Sáng 15/10, tại cuộc tiếp xúc cử tri Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết kết quả xét nghiệm xác định mùi lạ trong nước của nhà máy nước sông Đà liên quan đến chất Styren, chất này có tỷ lệ cao hơn 1,3 – 3,6 lần so với mức bình thường. Vậy nước nhiễm Styren là gì, ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Nguồn nước sạch đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống, đặc biệt trong thời đại công nghiệp hóa như hiện nay vấn đề nước sạch càng quan trọng hơn. Trong đó, nước nhiễm một số chất hóa học như Clo, Styren… gây nhiều ảnh hưởng đến xấu sức khỏe của người dùng.

Styren là gì?

Styren là hợp chất hữu cơ có công thức hóa học C6H5CH=CH2. Đây là chất lỏng không màu, nhẹ hơn nước, không tan trong nước không tan trong nước nhưng tan nhiều trong dung môi hữu cơ, dễ bay hơi và có vị hơi ngọt tuy nhiên khi đậm đặc thì có mùi khó chịu.

Nuoc22nop
Chất Styren. Ảnh: wikipedia.org

Đây là chất được dùng để sản xuất polystyren và nhiều polyme khác (cụ thể là các sản phẩm như hộp xốp đựng thức ăn, cao su, chất dẻo, chất cách điện, sợi thủy tinh,…). Có khoảng 7 triệu tấn styren được sản xuất mỗi năm để sử dụng vào nhiều ngành công nghiệp sản xuất hóa chất.

Styren ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Chất Styren có nhiều trong các hộp xốp từng được cho là góp phần làm phát triển ung thư, giảm thị lực, thính giác và gây tổn thương hệ thần kinh. Các nghiên cứu trên cả người và động vật cho thấy phơi nhiễm styren gây tổn thương các tế bào bạch cầu làm tăng nguy cơ bị bệnh bạch cầu hoặc lympho, ung thư thực quản và ung thư tuyến tụy.

Nếu sử dụng thường xuyên nguồn nước có hàm lượng Styre vượt mức cho phép sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Sau một thòi gian sử dụng có thể xuất hiện các triệu chứng như suy nhược cơ thể, mờ mắt, thường xuyên nóng nảy, khó tính.

Trong nước máy, nước sinh hoạt có Styren không?Received9487885288188801571124876454923596613 20191015152550

Việc xử lý nguồn nước có nhiễm Styren hay một số chất hóa học khác để thành nước sinh hoạt rất tốn kém. Công nghệ xử lý nước mặt của Việt Nam hầu như không có quy trình xử lý nước có thể loại bỏ hoàn toàn Styren. Vì vậy, trong nước sinh hoạt của chúng ta vẫn có một lượng nhỏ Styren, nhưng nó không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Theo quy chuẩn Việt Nam 01:2009 của Bộ Y tế ban hành về chất lượng nước ăn uống, hàm lượng styren được quy định tối đa 20 mg/lít, nếu vượt quá mức cho phép nước sẽ xuất hiện một số mùi lạ, khó ngửi.

Cách phòng ngừa và hạn chế Styren vào cơ thể.

Các chuyên gia từng khuyến cáo người dân hạn chế sử dụng các đồ vật làm từ styren như hộp xốp, đĩa đựng thức ăn, ly uống cà phê, cốc nước một lần. Tránh đựng đồ nóng trong những thức này, đặc biệt thức ăn dầu mỡ, vì dưới tác dụng của nhiệt ấm những hộp đựng này sẽ giải phóng ra chất styren gây ung thư tiềm ẩn cho cơ thể.

Ngoài ra, chúng ta có thể loại bớt lượng styren trong nước bằng than hoạt tính. Do đó, người dân có thể dùng nước sau khi đã lọc qua máy lọc có thành phần than hoạt tính, nguồn nước đầu ra sẽ đảm bảo hơn về độ an toàn và mùi vị.

Nguồn nước nhiễm Styren của nhà máy nước sông Đà nên sử dụng hay không?

Nguyên nhân nước của nhà máy sông Đà có mùi lạ, và nhiễm Styren vượt mức cho phép là do một số đối tượng trộm dầu, sau đó đổ xuống sông Đà khiến nguồn nước ở đây bị ô nhiễm nặng.

Theo công bố kết quả xét nghiệm mẫu nước sạch của UBND thành phố Hà Nội, cho thấy chất styren (có từ dầu thải) trong hệ thống nước của nhà máy nước sông Đà cao gấp 3,65 lần quy chuẩn. Kết quả xét nghiệm này so với quy chuẩn Việt Nam 01:2009 của Bộ Y tế ban hành về chất lượng nước ăn uống, có một số chỉ tiêu không đạt quy chuẩn, gây hại đến sức khỏe của người dùng.

Theo khuyến cáo của Thành phố Hà Nội, nước máy thuộc vùng do Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp chỉ nên dùng để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống mà tạm thời dùng nước đóng chai, bình do các đơn vị khác cung cấp.

 Giải pháp cho nguồn nước sinh hoạt gia đình

May Loc Nuoc Geyser Allegro M
Máy lọc nước Ro Geyser Allegro M

Để đảm bảo sức khỏe và nguồn nước TỐT cho gia đình bạn, GEYSER luôn đồng hành cùng bạn với những đặc tính ưu việt:
+ Lọc sạch bùn đất, rỉ sét, các tạp chất trong nước.
+ Ngăn ngừa các vi khuẩn, Amip ăn não người.
+ Khử mùi và loại bỏ nguyên tố kim loại làm mềm nước.
+ Lọc sạch mọi vi khuẩn, tạo nước tinh khiết.
+ Nước sau lọc đạt được tiêu chuẩn nước sạch theo kiểm định của Tổng cục đo lường chất lượng Việt Nam.

Còn chờ gì nữa mà không rinh ngay một em máy về bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình. Để biết thêm chi tiết thông tin sản phẩm, vui lòng trung cập trang web: geyser.vn hoặc liên hệ hotline: 0937.037.786

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CALL ME
+
Call me!