80% nguồn gốc của ung thư, là do dùng nước bẩn

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, hiện nay khoảng 80% bệnh tật ở các quốc gia đang phát triển do nguồn nước và môi trường không đảm bảo.

Mỗi năm, Việt Nam có 9000 người tử vong, 200.000 trường hợp mắc ung thư có liên quan đến ô nhiễm nguồn nước. Tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngầm, nước mặt, xảy ra trên nhiều tỉnh, thành của cả nước, trong đó có cả Hà Nội, TP.HCM…

135943nuoc-o-nhiem-2_dorc

Rất nhiều nơi không có nước sinh hoạt để dùng vì nguồn nước bị ô nhiễm quá mức

Nước giếng chuyển thành màu đen
Người dân làng Linh Quy, xã Kim Sơn (Gia Lâm, Hà Nội) nhiều năm nay không thể sử dụng nước giếng khoan cho sinh hoạt. Nước bơm lên từ giếng có mùi khó chịu, khi đun nấu sẽ chuyển thành màu lạ. Theo anh Lê Văn Bình (37 tuổi, dân làng Linh Quy), khi dùng nước giếng pha chè, nước sẽ chuyển sang màu đen đặc. Nếu dùng nấu cơm thì cơm vàng, nấu canh thì xanh đậm, lại bốc mùi nên anh cùng hàng nghìn hộ dân trong làng không dám sử dụng.
Trưởng thôn Linh Quy, Ông Lê Đức Chính cho biết, 965 hộ dân với 3.700 nhân khẩu trong làng đang phải chống trọi với tình trạng thiếu nước sạch. Giếng khơi hầu hết cạn trơ đáy, giếng khoan thì ô nhiễm, hôi, tanh… khiến người dân không thể sử dụng.

135943nuoc-o-nhiem-1_fsek

Nước biến màu sau khi pha chè ở làng Linh Quy

Theo một số người nhân, nguyên nhân của việc ô nhiễm nguồn nước là do nhiều hộ làm nghề giết mổ gia súc, gia cầm. Nước thải của quá trình giết mổ được đổ trực tiếp ra ao làng, cống rãnh… lâu ngày gây ra tình trạng ô nhiễm.

Do chưa có dịch vụ nước sạch, người dân phải mua nước sạch đóng bình để đun nấu. Nước giếng sau quá trình lọc chỉ dùng cho tắm giặt.

Nhận biết nước ô nhiễm
Nước ô nhiễm nặng sẽ có mùi và màu sắc khác biệt so với nước thông thường. Nước nhiễm sắt hay có mùi tanh, màu xanh vàng khi phơi ngoài không khí. Nước mùi nồng, gây khó chịu cho người sử dụng có thể bị nhiễm clo, nhất là nước lấy từ dịch vụ nước sạch.

Một số trường hợp ít gặp, nước nhiễm H2S sẽ có mùi trứng thối, thum thủm. Nước chứa nhiều muối canxi, magie, mangan, sẽ có váng đen trên mặt, khó nấu chín thức ăn, dụng cụ nấu nướng dễ xuất hiện mảng bám…
Với nước nhiễm phèn, người dân có thể dùng nguồn nước nghi ô nhiễm để pha chè. Nước nhiễm phèn sẽ chuyển sang màu tím thẫm. Ngoài ra, nếu dùng nước nhiễm phèn nhỏ vào giọt mủ trên bẹ chuối thì nước cũng ngả sang màu đậm hơn. Những cách này đều khá đơn giản, bạn dễ dàng xác định được nguồn nước có nhiễm phèn hay không?
Tuy nhiên, không phải nước không có màu, mùi lạ… là hoàn toàn an toàn. Người dân nên mang mẫu nước của gia đình, khu vực đến Viện nghiên cứu và phát triển vùng – Bộ khoa học công nghệ tầng 5 – 70 Trần Hưng Đạo (Hà Nội), hoặc Viện Vệ sinh y tế công cộng (TP HCM)… để tiến hành nghiên cứu, xác định các chất có trong mẫu. Cách này khá tốn kém nhưng cho kết quả chính xác cao.
Phương pháp xử lý nước lâu dài

Biện pháp lâu dài để giải quyết vấn đề ô nhiễm nước đó chính là bảo vệ nguồn nước, tiêu dùng nước tiết kiệm và sử dụng các thiết bị lọc nước chuyên dụng.

Nên tìm mua các thiết bị lọc nước chính hãng và các loại máy lọc nước nano tại các đại lý uy tín, có cam kết rõ ràng về nguồn gốc và chất lượng.

Để được tư vấn cụ thể về chọn mua máy lọc nước mời các bạn gọi đến hotline : 0934 327 768 hoặc truy cập website http://geyser.vn/ đẻ biết thêm thông tin chi tiết.

Chia sẻ ngay lên mạng xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi lại
+

Gọi cho tôi!